Chắc hẳn trong chúng ta còn chưa hiểu biết được thuật ngữ quản trị Website làm cái gì ? Trách nhiệm và nghĩa vụ của một người quản trị Website là làm gì hay còn gọi là một Webmaster. Nếu bạn quan tâm về lĩnh vực này thì đừng bỏ qua bài viết này nhé.

Website được xác định là kênh Marketing Online chính của nhiều doanh nghiệp. Đây cũng là nơi quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp bao gồm: hình ảnh, giới thiệu sản phẩm, tiếp cận khách hàng và cả đặt hàng qua Website…  Vì vậy, việc xây dựng, phát triển và quản trị Website luôn được các doanh nghiệp quan tâm và chú trọng.

I. Quản trị Website là gì?​

Quản trị Website thực chất là quá trình quản lý, bảo dưỡng, phát triển và tối ưu hệ thống Website, giúp chúng vận hành trơn tru, nâng cao hiệu quả marketing. Yêu cầu đối với một người quản trị Website không hề đơn giản, phải có hiểu biết về lập trình và phụ trách việc xây dựng nội dung hấp dẫn, lôi kéo người tiêu dùng đến trang của mình.

Quản trị Website bao gồm các công việc sau: duy trì server, sửa lỗi code, thiết kế đồ họa, theo dõi traffic, xây dựng các thành tố của website,… Ngoài ra, họ còn phải xây dựng, quản lý content up lên website, đánh giá và tối ưu SEO,… Để có thể thực hiện được tốt những công việc này đòi hỏi phải có sự tương tác, phối hợp tốt giữa team thiết kế, content và lập trình. Bởi lúc này, chính những những con người đó có vai trò quản lý, nắm tất cả những yếu tố tạo nên website chuẩn. Thậm chí, người quản trị Website còn phải làm việc với tất cả các phòng ban để chắc chắn nội dung họ đưa lên là hoàn toàn chính xác, phù hợp với định hướng phát triển cũng như những chính sách của doanh nghiệp.

Quản trị website – việc làm không thể thiếu ở mỗi doanh nghiệp

Website không chỉ là công cụ thu hút sự quan tâm của khách hàng vào các sản phẩm, dịch vụ của công ty. Hơn thế, nó còn là bộ mặt của công ty bởi khách hàng sẽ thường vào Website công ty tìm hiểu những thông tin công ty, những thông tin sản phẩm. Xây dựng và chăm sóc Website là điều vô cùng quan trọng giúp tăng cường lượng khách hàng online và mở rộng thị trường mục tiêu.

Với nội dung hấp dẫn, phù hợp cùng giao diện bắt mắt, dễ sử dụng, khách hàng sẵn sàng chia sẻ lên các trang mạng xã hội, mời bạn bè và người thân truy cập Website của bạn. Lượng khách hàng có tiềm năng từ đó cũng tăng dần và chuyển đổi thành khách hàng thực sự.

Đối với việc kinh doanh truyền thống, bạn cần phải thuê mặt bằng, cửa hàng cùng đội ngũ nhân viên bán hàng. Nhưng đối với thế giới mạng, khi bạn có Website thì việc xây dựng hình ảnh thương hiệu, thu hút và chăm sóc khách hàng, quảng bá sản phẩm là điều quá dễ dàng. Thực tế chứng minh, nhu cầu mua hàng online ngày càng nhiều thì quản trị Website hiệu quả là một trong những cách nhanh nhất và tiết kiệm nhất để tiếp cận khách hàng. Bạn cũng không bị giới hạn về không gian và khoảng cách địa lý, bạn có thể cung cấp các sản phẩm cho tất cả những người có nhu cầu. Vô hình chung, thị trường mục tiêu của bạn có thể được mở rộng.

II. Công việc quản trị Website gồm những gì?​

Quản trị Website không bao giờ là việc đơn giản, đặc biệt là khi phải mang đến sự hiệu tối ưu. Một người quản trị Website cần phải thực hiện các công việc sau:

1. Quản trị và cập nhật giao diện Website

Điều ấn tượng với khách hàng không phải là bạt ngàn thông tin mà đó là giao diện, là cách sử dụng dễ dàng và thân thiện với người dùng. Vì thế, công việc đầu tiên của những nhà quản lý Web là phải xây dựng và cập nhật những bản giao diện ấn tượng nhưng dễ dàng sử dụng. Hãy thường xuyên xem xét và xử lý những lỗi về hình ảnh, link hay code web,… Những lỗi này sẽ ảnh hưởng đến giao diện, cản trở những trải nghiệm của người dùng.

2. Lập kế hoạch nội dung định kì

“Content is King” chưa bao giờ là sai. “Chị” Google luôn nhắc nhở về việc cập nhật, update những thông tin mới, có giá trị. Là một người quản trị Website, bạn cần phải nắm rõ content hiện tại, xu hướng content tương lai và đưa ra kế hoạch phù hợp. Đặc biệt, phải nắm bắt trend tốt, sử dụng những câu từ hấp dẫn, thu hút sự quan tâm của khách hàng.

Dù có nhiều bài viết thì cũng nên lưu ý đến sự nhất quán trong việc thể hiện sứ mệnh của doanh nghiệp, triết lý kinh doanh của tổ chức. Đồng thời qua đó giới thiệu được sản phẩm, thương hiệu đến người dùng.

3. Xây dựng kế hoạch tối ưu Website

Ngoài content, có rất nhiều tiêu chí để có thể đạt được thứ hạng tốt hơn trên thanh công cụ tìm kiếm Google. Một người quản trị Website giỏi là phải biết cách xây dựng kế hoạch tối ưu Website, có những kiến thức cơ bản về SEO. Những từ khóa cần hấp dẫn và dễ dàng tìm kiếm. Trao đổi với team SEO để có kế hoạch tối ưu tốt nhất.

4. Quản lý đường truyền Hosting và sao lưu dữ liệu

Khi quản lý Website, bạn phải đảm bảo hoạt động của đường truyền Hosting phải diễn ra bình thường. Nhớ rằng hãy sao lưu dữ liệu cẩn thận phòng trường hợp xảy ra sự cố còn triển khai các phương án khắc phục, phục hồi sau này

5. Quảng cáo Website

Không phải Website của bạn tự nhiên mà nổi trên thanh công cụ tìm kiếm. Khi lượng khách hàng chưa nhiều, mặt hàng, sản phẩm khó tìm kiếm trên google thì bạn cần phải triển khai hoạt động quảng cáo Website. Ngoài SEO, bạn có thể triển hai chạy chiến dịch quảng cáo trên thanh Gooogle Adwords. Nếu ngân sách cho việc quảng cáo không nhiều, hãy chia sẻ link các bài viết trên Website lên các trang mạng xã hội hay quảng cáo qua email cũng là một giải pháp không tồi. Cách tốt nhất là nên kết hợp các phương pháp quảng cáo để có được hiệu quả tốt nhất thay vì chỉ tập trung vào một mảng.

6. Đánh giá hoạt động quản trị Website thường xuyên

Khi thực hiện bất kì công việc gì cũng cần phải có bước đánh giá hiệu quả. Quản trị Website cũng không ngoại lệ, cần có bước review để đánh giá hiệu suất làm việc, chỉ ra những việc chưa tốt, chưa đạt được. Đồng thời phát huy những thế mạnh để tối ưu Website, thu hút người dùng.- 

III. Nhiệm vụ và trách nhiệm của Webmaster

Trong thời đại Internet phát triển, việc quản trị Website càng được doanh nghiệp chú ý đầu tư. Nếu bạn đang có định hướng trở thành một Webmaster (người quản trị Website) thì dưới đây là những đầu việc bạn phải đảm nhận:

 • Xây dựng và thử nghiệm các phiên bản Web có giao diện, chức năng thân thiện với người dùng
 • Phối hợp với team nội dung cập nhật nội dung thường xuyên và tối ưu SEO
 • Thực hiện và đảm bảo an ninh trang web, sao lưu dữ liệu
 • Duy trì, cập nhật và tối ưu hóa máy chủ
 • Giám sát và phân tích, báo cáo đánh giá hoạt động Website

IV. Kỹ năng cần có của Webmaster

Để hoàn thành tốt công việc của một Webmaster đòi hỏi ứng viên phải có tổng hợp các kỹ năng:

 • Có kiến thức về ngôn ngữ lập trình và hệ điều hành: Để xây dựng và thực hiện một số thay đổi một số thứ cơ bản trong Website, bạn có hiểu biết nhất định về HTML, CSS và mã Javascript,…
 •  Hiểu biết, sử dụng các công cụ quản trị website như Google Webmaster Tool, Google Analytics,…
 • Kiến thức về SEO và Digital Marketing: SEO là công việc quan trọng mà Webmaster phải thực hiện. Webmaster giỏi là người biết cách tối ưu trang Web, tăng thứ hạng trên kết quả tìm kiếm Google, thu hút lượt traffic về Web.
 • Một số kỹ năng bổ trợ khác để Webmaster chủ động hơn trong công việc: thiết kế hình ảnh cơ bản, khả năng viết nội dung,…

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về quản trị Website là gì? Nhiệm vụ và trách nhiệm của một Webmaster là gì rồi phải không nào? Nếu bạn có thắc mắc, hãy để bình luận ngay bên dưới nhé.

—————————–

[ Mọi thông tin chi tiết ]

Thiết kế Web Gia Lai – Dcreativegl.com

🏫 Địa chỉ: 13 Nguyễn Du, Tp.Pleiku, Gia Lai

📞 Hotline: 086 5522 679

🌏 http://dcreativegl.com

Đánh giá bài viết
[Total: 1 Average: 5]

  Đăng ký tư vấn :

  Chuyên viên sẽ liên lạc lại trong 1-2h làm việc.

  Hỗ Trợ :  086.5522.679